TỔNG HỢP CÁC LOẠI PIN ĐIỆN THOẠI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trên thị trường có rất nhiều loại pin điện thoại với cấu hình và chức năng cao. Nhưng bạn có biết những loại pin điện thoại phổ biến nhất đang được các hãng sử dụng? Cùng tìm hiểu nhé!

Pin đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, giúp duy trì hoạt động của thiết bị. Bên cạnh đó thời lượng pin còn là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến quyết định mua của người dùng. Cùng với sự phát triển và đột phá không ngừng của các mẫu điện thoại, pin điện thoại cũng liên tục được cải tiến. Kích thước nhỏ, dung lượng khủng là những gì chúng ta có thể thấy trên các mẫu smartphone mới.

Trong phạm vi bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại pin điện đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, những mẫu pin cũ không còn được sản xuất sẽ được bỏ qua trong bài viết này.

Pin Lithium Ion

Đầu tiên, Pin điện thoại Lithium Ion hay còn được gọi là pin Li-on hoạt động dựa trên sự di chuyển của luồng ion Lithium (Li+) từ cực âm sang cực dương. Ion (Li+) tạo ra nhờ chất điện cực dạng lỏng, chất điện cực càng tinh khiết khả năng tích điện của pin càng lớn. Pin Lithium càng lớn thì khả năng tích điện càng cao.

Pin Lithium Ion nổi bật với khả năng tích nguồn năng lượng lớn, duy trì thời lượng hoạt động của điện thoại lâu hơn. Sử dụng Lithium thuần khiết  mang đến dung lượng pin rất lớn, tuy nhiên pin này lại không thể sạc lại.

Nhược điểm trên pin Lithium Ion là trong quá trình hoạt động, ion (Li+) va chạm với điện cực tạo phản ứng hình thành muối. Theo thời gian, các điện cực sẽ mất dần khả năng tích điện, khả năng tích điện giảm.

Pin Li-ion sử dụng trên các dòng điện thoại phím bấm cũ như Nokia, Blacbery hay các dòng smartphone như: iPhone 3, iPhone 4, Asus Zenphone,..

Pin Li-po

Khác với loại pin Li-ion, để tạo nên pin LiPo nhà sản xuất không dùng chất điện phân thể lỏng mà sử dụng chất điện phân dạng Polymer.

Miếng dẫn điện cực bằng Polymer được kẹp ở giữa 2 cực, tối ưu hiệu quả độ dày pin. Loại chất liệu này cũng giúp nhà sản xuất linh hoạt trong thiết kế hình dáng và kích thước pin.

– Nhỏ, nhẹ, làm được mọi hình dáng, kích thước.

– Dung lượng pin lớn, thời lượng sử dụng lâu hơn pin Li-ion.

– Dòng xả cao, đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị.

– An toàn, ít cháy nổ.

Nhược điểm của pin LiPo:

– Số lần sạc chỉ trong khoảng 400 lần nên tuổi thọ pin thấp. So với 500-1000 lần sạc ở pin Li-ion thì có thể nói pin LiPo nhanh bị chai hơn.

– Nếu xảy ra cháy nổ pin LiPo sẽ rất nguy hiểm.

Với mức giá khá cao, nên pin LiPo được các hãng điện tử sử dụng phổ biến trên smartphone phân khúc cao cấp.

Pin Lithium thế hệ mới

Như chúng tôi đã nói về sự cải tiến, để khắc phục những tồn tại như kích thước lớn, nhanh chai pin,…vv. Dòng pin thế hệ mới pin Lithium được ra đời. Pin Lithium được giới thiệu với kích thước tính bằng micromet cùng dung lượng gấp 1.000 lần so với các thế hệ pin trước. Pin Lithium có thời gian sạc nhanh và cho thời lượng sử dụng lâu dài lên tới cả tuần.

Tuy nhiên, tất cả những giới thiệu cùng tính năng vượt trội trên của pin Lithium chỉ mới đang ở giai đoạn phòng thí nghiệm. Pin Lithium thế hệ mới chưa được ứng dụng trên điện thoại nào. Song ít nhất chúng ta đang hướng đến một hướng giải quyết đầy hy vọng. Thế hệ pin mới hứa hẹn mang đến bước tiến mới nâng cao sức mạnh pin trên điện thoại.

Trên đây là những chia sẻ về các loại pin điện thoại cùng ưu và nhược điểm của chúng. Hy vọng, bài chia sẻ đã phần nào cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Mọi thắc mắc, góp ý bạn có thể comment bên dưới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện trong những bài viết tiếp sau.