TÌM HIỂU VỀ MÀN HÌNH OLED

Công nghệ màn hình Oled là gì? Vì sao công nghệ này lại được đánh giá là công nghệ của tương lai và được sử dụng để tạo ra màn hình tivi, điện thoại, máy ảnh chất lượng cao. Nếu bạn chưa biết thông tin về loại màn hình này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Khái niệm về công nghệ màn hình OLED?

Oled được viết tắt từ thuật ngữ Organic Light – Emitting Diode hay còn có tên gọi khác là công nghệ Diode hữu cơ phát quang. Hiện nay, công nghệ này đang được ứng dụng vào trong sản xuất các loại màn hình tivi, máy tính, máy ảnh chất lượng cao. Đây cũng được coi là xu hướng mới thay thế cho các loại màn hình LCD truyền thống. Cấu tạo của màn hình này khá đặc biệt nhờ các Diode có khả năng tự phát sáng khi có dòng điện đi qua.

Những ưu, nhược điểm của màn hình Oled

1. Ưu điểm nổi bật mà màn hình Oled sở hữu

Nhờ có cấu tạo đặc biệt, sử dụng vật liệu có khả năng phát sáng tốt khi có dòng điện đi qua nên các sản phẩm có màn hình Oled đều được yêu thích. Những ưu điểm nổi bật mà màn hình này mang lại là:

– Tiêu thụ điện ít: nhờ lợi thế hoạt động không cần dựa vào dòng diện hay bất kỳ mạch điện nào nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

– Màn hình này cung cấp hình ảnh có độ sắc nét cao, bắt mắt. Chất lượng ảnh tốt hơn vì có các bộ lọc màu riêng và không sử dụng đèn nền nên tạo được độ tương phản cao.

– Màn hình Oled dễ uốn cong, có khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau.

– Màn hình có độ bền và nhẹ hơn nhiều so với các sản phẩm khác bởi chúng được sử dụng vật liệu cao cấp.

– Sở hữu góc nhìn rộng, hiển thị HDR10 và Dolby Vision.

– Dù là bạn có bật tắt liên tục tivi hay điện thoại sử dụng màn hình Oled thì cũng không ảnh hưởng đến hình ảnh chuyển động. Hình ảnh cực kỳ mượt và đáp ứng được thời gian bật tắt rất cao.

2. Nhược điểm còn tồn tại khi sử dụng màn hình Oled

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật và đang được đánh giá cao về mọi mặt. Tuy nhiên công nghệ màn hình này vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Chi phí sản xuất cao kéo theo giá thành sản phẩm đắt, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng.

– Màn hình Oled không phù hợp với những khách hàng đòi hỏi chất lượng hiển thị trung thực, rõ nét.

– Sử dụng thời gian lâu sẽ có hiện tượng xuất hiện Burn-in

– Tuổi thọ của màn hình này không cao

– Không sử dụng được sản phẩm trong môi trường ẩm ướt.

– Số lượng sản phẩm được sử dụng màn hình này còn khá ít, khách hàng sẽ không có nhiều sự lựa chọn.

Ứng dụng của màn hình Oled trong thực tế

Hiện tại, màn hình Oled đã được ứng dụng trên nhiều sản phẩm và được nhiều nhà sản xuất sử dụng như:

– Tập đoàn Samsung đang sản xuất màn hình Oled cho các thiết bị di động. Thậm chí nhiều hãng di động nổi tiếng như Apple, Huawei, Iphone, Dell,… cũng đã sử dụng màn hình này trong điện thoại.

– Tivi Samsung, LG đã sử dụng công nghệ màn hình này với Samsung có tên là “ Super Oled” còn LG là “4-Colour Pixels and Colour Refiner”.

– Ngoài ra, một số thiết bị máy ảnh cũng được trang bị màn hình này với mục đích tạo ra các khung hình sắc nét, có chiều rộng, chiều sâu hơn.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp về màn hình Oled. Hy vọng với những chia sẻ này khách hàng đã có thể lựa chọn cho mình sản phẩm có công nghệ phù hợp mục đích sử dụng và túi tiền của mình.