TÌM HIỂU VỀ CẤU TẠO PIN SẠC DỰ PHÒNG

Pin sạc dự phòng đã trở thành phụ kiện quen thuộc với người dùng smartphone. Song, phần lớn chúng ta quan tâm đến dung lượng, giá tiền và ít tìm hiểu về cấu tạo pin, trong khi đây là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng pin sạc dự phòng. Ở bài chia sẻ này, chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến cấu tạo pin sạc dự phòng. Cùng theo dõi nhé!

Có thể bạn chưa biết, chất lượng của pin sạc dự phòng phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo bên trong của nó. Thông thường, pin dự phòng có cấu tạo 3 phần là: phần vỏ, mạch và pin.

1. Vỏ pin sạc dự phòng

Vỏ pin sạc dự phòng là phần quyết định hình dáng của pin. Đây là bộ phận bên ngoài chứa các phần: pin, mạch, màn hình LCD, đèn LED. Phần vỏ tốt giúp bảo vệ các linh kiện bên trong tránh khỏi các va đập, gây hư hỏng thiết bị. Phần vỏ thường được làm bằng nhựa, nhôm dạng đúc hoặc CNC. Các bạn lưu ý là sạc dự phòng với vỏ nhôm sẽ có khả năng tản nhiệt tốt hơn.

2. Mạch pin sạc dự phòng

Hệ thống mạch trên pin sạc dự phòng chính là bộ não, đảm nhận việc quản lí điện năng của pin, giúp quá trình chuyển đổi điện năng diễn ra hiệu quả nhất. Mạch trên pin sạc dự phòng có chip quản lí điện năng, điều chỉnh dòng điện sạc vào pin, ổn định các chế độ bảo vệ, sạc, cân bằng tải trên pin.

Một pin sạc dự phòng được đánh giá là tốt khi có đầy đủ chế độ: bảo vệ pin, bảo vệ mạch, sạc nhanh ở cả cổng input và output. Trên thị trường hiện nay, các pin sạc dự phòng có chế độ sạc nhanh sẽ đi kèm chipset từ Qualcomm hoặc Texas Instrument.

3. Pin

Trong pin sạc dự phòng thì pin là phần đặc biệt quan trọng. Hiện nay, sử dụng phổ biến trên sản phẩm pin dự phòng là loại pin Lithium-Polymer và pin Lithium-ion.

Pin chính là bộ phận lưu trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng. Khi chúng ta sử dụng, năng lượng này sẽ được chuyển đổi dần thành điện năng. Để đo “sức mạnh” của pin chúng ta dùng đơn vị mAh – mili Ampe giờ.

– Pin Lithium-Polymer: có khả năng lưu trữ điện năng lớn, tiêu hao theo thời gian rất ít. Loại pin Lipo này có chu kỳ sạc xả lên đến  1000 lần, vượt xa những loại pin khác.

– Pin Lithium-ion: không có những ưu điểm như ở pin Lipo, pin Lithium ion không đa dạng về kiểu dáng, khối lượng và cũng không có khả năng lưu trữ điện lớn như pin Lipo. Tuy nhiên, với mức chi pin sản xuất thấp nên giá của pin “mềm” hơn và được sử dụng phổ biến trên sản phẩm pin sạc dự phòng hiện nay.

Ngoài 3 thành phần chính vừa nêu trên, pin sạc dự phòng còn có thêm các bộ phận khác là: Màn hình LCD và bộ phận cảm biến nhiệt độ.

Màn hình LCD: Nhiều sạc pin dự phòng trang bị màn hình LCD hiển thị dung lượng pin, thời gian và một số thông số khác. Trên thực tế, nhiều sạc dự phòng không có màn LCD, thay vào đó các sạc dự phòng hầu hết có đèn LED báo dung lượng sạc nằm trên phần vỏ.

Cảm biến nhiệt độ: Được gắn trên các viên pin của sạc dự phòng với mục đích ngắt mạch khi pin quá nóng trong quá trình sạc và sử dụng, tránh tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ về cấu tạo pin sạc dự phòng. Mong rằng những gì chúng tôi trình bày đủ dễ hiểu và hữu ích với các bạn. Đừng quên chia sẻ và theo dõi trang để cập nhật nhiều hơn thông tin thú vị mỗi ngày.